Cẩm nang du lịch

Tìm hiểu về văn hoá xứ đảo Hòn Sơn, Kiên Giang

Tìm hiểu về văn hoá xứ đảo Hòn Sơn, Kiên Giang

Thứ Sat, 28/11/2020

Hòn Sơn có diện tích tự nhiên 11,5 km2 có 7 đỉnh núi nhấp nhô và được viền quanh bởi 6 bãi biển đẹp. Đất lành chim đậu, từ một hòn đảo vắng hoang sơ đầu thế kỷ 18, đến nay, Hòn Sơn đã có hơn 2.400 hộ gia đình với 8.200 nhân khẩu sinh sống. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đóng tàu, chế biến tôm, cá, mực khô và làm nước mắm.

Trên đảo Hòn Sơn hiện có nhiều cơ sở thờ tự tín ngưỡng tôn giáo mang đậm nét văn hóa biển đảo như: Đền thờ Nam Hải Đại tướng quân, Đình thần Lại Sơn, Miễu Bà Cố Chủ, Thánh Thất Cao Đài, Chùa Hải Sơn. Đây là những nơi linh thiêng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

hon son vien ngoc xanh tren bien tay nam

Miếu Bà Cố Chủ trên đảo Hòn Sơn

Theo người dân trên đảo, Miếu Bà Cố Chủ là nơi thờ người phụ nữ đầu tiên đến khai phá Hòn Sơn Rái và được người dân xem là thần cai quản vùng biển Lại Sơn. Để tưởng nhớ đến công ơn to lớn của Bà, người dân nơi đây đã lập miếu thờ, tổ chức lễ cúng vào ngày 09 tháng 9 âm lịch hàng năm.

Đến Hòn Sơn, bạn nhớ viếng thăm Di tích LSVH Đình thần Nam Hải tọa lạc ở Bãi Thiên Tuế. Đây cũng là nơi bảo quản nhiều bộ xương cá Ông. Lễ hội Nghinh Ông vào ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch hàng năm là một nét đẹp văn hoá đặc trưng của người dân trên đảo.

hon son vien ngoc xanh tren bien tay nam

Lăng Ông Nam Hải

Đây cũng là dịp khôi phục các hoạt động văn hoá thể thao, các trò chơi dân gian mang tính tập thể, cộng đồng. Ngay từ trước ngày diễn ra chính hội, quang cảnh Hòn Sơn đông vui tấp nập. Trước bãi Thiên Tuế chật kín ghe xuồng. Các thuyền đánh cá đều treo cờ phướn, bày mâm cúng cùng với hương hoa. Ngoài các lễ tế tại đình, đông vui nhất là là nghi thức Nghinh Ông trên biển.

hon son vien ngoc xanh tren bien tay nam

Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải ở Hòn Sơn -1 

hon son vien ngoc xanh tren bien tay nam

Lễ hội Nghinh Ông Kiên Hải ở Hòn Sơn -2

Đám rước Cá Ông đi từ Dinh xuống bãi Thiên Tuế rồi đi một vòng Hòn Sơn, trong tiếng trống lân giục giã. Khi quay trở lại đình người ta tổ chức lễ Chánh tế. Ngư dân tin rằng ông Nam Hải đã về ngự tại đình, chứng giám cho lòng thành của họ. Lễ hội này góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần và khơi dậy truyền thống văn hoá của ngư dân miền biển, đồng thời làm bước đệm trong công tác thu hút du lịch cho đảo.

Hãy một lần đến với Hòn Sơn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ, trải nghiệm văn hóa xứ đảo mang đậm tình người và thưởng thức những món ngon ẩm thực khó quên bạn nhé!

Humiso Nam Du tổ chức tour trọn gói đi Hòn Sơn, Nam Du hàng ngày. Cùng hệ thống phòng nghỉ view biển luôn sẵn sàng phục vụ chuyến đi Hòn Sơn, Nam Du của bạn.

Xem thông tin tour và lịch trình tại đây:

Tour Nam Du 2N1Đ

Tour Nam Du 3N2Đ

Tour Hòn Sơn 2N1Đ

Tour Hòn Sơn 3N2Đ

Tour Hòn Sơn Nam Du 3N2Đ

Messenger Humiso Nam Du