Cẩm nang du lịch

Đặc sản cá xương xanh Nam Du

Đặc sản cá xương xanh Nam Du

Thứ Wed, 30/09/2020

Cá xương xanh là đặc sản nổi tiếng ở Nam Du. Có khá nhiều món ăn mà khi du khách Nam Du có thể thưởng thức từ cá xương xanh như cá xương xanh nướng bẹ chuối, khô cá xương xanh nấu sim lo, cá xương xanh tái chanh,… Mà thực khách ăn nhiều nhất vẫn là món cá xương xanh nướng bẹ chuối, vừa dân dã dễ làm vừa nếm được hương vị tươi ngon của cá vừa đánh bắt.

Cá Xương Xanh có da trơn, thân dài, tròn, mỏ nhọn, bình thường dài tầm 70 – 80 cm, nếu lớn thì dài đến 1m, cá nặng từ 2 đến 4kg, do cá có xương lẫn da đều màu xanh nên người dân mới gọi là cá xương xanh. Cá xương xanh có cả da và xương đều xanh.

Các món ăn làm từ đặc sản cá Xương Xanh tại Nam

1. Cá xương xanh nướng bẹ chuối

Món cá nướng này tương tự như món cá nướng trui của miền Tây, chỉ khác là ở Nam Du người ta nướng cá trong bẹ chuối mà thôi. Con cá xương xanh vừa mới đánh bắt, đem lên rửa sạch hết nhớt, dùng bẹ chuối bọc cá lại, buộc dây thật chặt và kĩ rồi nướng trên bếp lửa, chờ chừng nào bẹ chuối đã khô và héo lại thì cá chín, có thể lấy ra ăn.

Cá Xương Xanh Cắt Khúc (khay 500g) | Saithanhfoods

Cá xương xanh lúc nướng xong có mùi thơm, nếm có vị ngọt và dai dai, lúc ăn có thể dùng bánh tráng cuốn kèm với rau sống chấm nước mắm ớt tỏi chanh là ngon bá cháy.

2. Khô cá xương xanh nấu sim lo

Món ăn đặc sản cá xương xanh này cũng khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, vì vậy thực khách cũng thường hay lựa chọn chúng khi gọi món.

Ra Nam Du ăn khô cá xanh xương nấu sim lo

Nguyên liệu để nấu cần có bắp chuối, ngò om, ớt, ngò gai, cơm mẻ, … Bắp chuối lột bỏ những phần già để lấy phần nõn non, sau đó bào nhỏ hoặc cắt khúc. Khô cá thì rửa sạch để ráo, mang chặt thành miếng vừa phải để cho vô nồi hầm. Muốn nước hầm xương có chất ngọt từ cá thì phải để lửa nhỏ mà không to quá. Cơm mẻ thì lược lấy nước rồi cho vào nồi khô hầm. Cuối cùng cho bắp chuối vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đợi nước sôi lên liền bê xuống ngay kẻo bắp chuối mất vị.

3. Đặc sản cá xương xanh tái chanh

Món ăn này cũng được truyền tai nhau về mùi vị cũng như cách làm. Chỉ cần ta dùng dao tách thịt của cá ra, xắt miếng vừa ăn rồi cho lên chảo dầu xào đến vừa chín tới. Sau đó cho tỏi cùng gia vị, nêm nếm rồi nhắc xuống bếp. Món đặc sản cá xương xanh tái chanh ăn kèm với bún cùng các loại rau thơm, nước chấm cho bạn thưởng thức được hương vị tươi ngon khi ăn. Món này ăn với bánh tráng cực bá đạo.

Các bạn đừng bao giờ quên nhé, khi đi du lịch Nam Du hãy thưởng thức một trong những món đặc sản cá xương xanh trên nhé. Đến Nam Du để thưởng thức những món ăn ngon làm từ cá xương xanh – loại cá đặc sản của vùng đảo thiên nhiên này. Chúc quý khách có một chuyến đi thú vị cùng những món ăn ngon hấp dẫn.

Humiso cung cấp các gói tour trọn gói du lịch Nam Du, Hòn Sơn và các  dịch vụ phòng nghỉ, tour câu mực, đặt vé tàu, thuê xe máy… cho Quý khách hàng.

Để được tư vấn về tour du lịch Nam Du, du khách vui lòng liên hệ: 19.000.292 (Tổng đài) - 0935.669968 (Khách lẻ) - 022.535.00000 (Khách đoàn).

Tham khảo các tour trọn gói của Humiso:

Tour Nam Du 2N1Đ

Tour Nam Du 3N2Đ

Messenger Humiso Nam Du